Bốn cách đơn giản, nhanh gọn để tăng tốc độ Wifi

4 cách đơn giản để tăng tốc độ Wifi tại nhà

Nhu cầu sử dụng Internet tốc độ cao của gia đình ngày càng tăng cao. Việc tăng tốc độ wifi đáp ứng yêu cầu công việc cũng như giải trí của bạn. Vậy làm thế nào để tăng tốc độ Wifi ngay tại nhà? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 4 cách nhanh gọn và đơn giản nhất.

1. Đặt bộ Modem Wifi ở không gian thoáng.

Tốc độ kết nối wifi dễ bị ảnh hưởng bởi khoảng cách, vật cản hoặc tình trạng nhiễu sóng. Tất cả những điều này đều góp phần làm giảm tốc độ kết nối Wifi.

Để có tín hiệu tốt nhất, hãy đặt Modem hoặc AP ở nơi thoáng, tránh vật cản. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt bên trên vật dụng cách xa mặt sàn. Ngoài ra, nên đặt bộ cách xa các thiết bị điện tử có khả năng gây nhiễu như lò vi sóng.

Bạn muốn kiểm tra tín hiệu không dây trong nhà mình, hãy dùng ứng dụng Wifi Analyzer. Ứng dụng này cũng có thể giúp bạn xác định tín hiệu wifi theo vị trí. Qua đó, bạn có thể tìm được vị trí phù hợp nhất để đặt bộ định tuyến. Hãy coi đó như là “ xem phong thủy” cho Modem wifi và AP của bạn!

2. Tối ưu hóa cài đặt và hạn chế thiết bị

Nhiều tác vụ chiếm rất nhiều băng thông và có thể làm chậm tốc độ Internet. Điều đó cũng làm giảm tốc độ truy cập của kết nối vào mạng Wifi. Ví dụ: Game trực tuyến, video call, download và upload video.

Một số Modem có cài đặt điều chỉnh chất lượng dịch vụ (QoS). Qua đó, giúp kiểm soát những ứng dụng có quyền truy cập ưu tiên băng thông Internet. Việc tối ưu hoá cài đặt này rất khả dụng trong công việc và giải trí. Ví dụ như bạn có thể sẽ cần ưu tiên các cuộc gọi video nếu bạn phải họp thường xuyên và giảm ưu tiên cho việc tải xuống các tệp tin từ đám mây. Vì vậy, Bạn có thể lấy tệp tin bất cứ lúc nào, nhưng bạn sẽ không cần ngắt quãng cuộc gọi với một khách hàng quan trọng hay một người thân trong gia đình.

3. Sử dụng thiết bị mở rộng phạm vi không dây (Repeater)

Repeater là bộ mở rộng, khuếch đại giúp truyền tín hiệu wifi đi xa và ổn định hơn. Thiết bị này được dùng để mở rộng vùng phủ sóng mạng wifi trong nhà, văn phòng, nhà xưởng… Nguyên lý hoạt động là nhận tin hiệu wifi hiện có, khuếch đại và truyền lại tín hiệu đến các thiết bị điện tử bạn đang sử dụng.

Access point (AP) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN. Thường dùng nhiều trong một văn phòng hoặc những căn nhà lớn. Access Point là một thiết bị rất cần thiết trong việc thu và phát wifi có thể kết nối các điểm truy cập với nhau. Một điểm truy cập Access Point kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Trong một khu vực mạng được xác định thì mỗi điểm truy cập Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng. Một điểm truy cập access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi chúng là bộ thu phát wifi.

Mặc dù thiết bị này có thể không tăng tốc độ kết nối. Nhưng lại có thể tăng cường tín hiệu ở những điểm chết trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Nếu Modem đặt ở tầng 1, cần lắp thêm 1 AP ở tầng trên để tăng cường tín hiệu. Thiết bị này rất hiệu quả ở những vị trí có tường dày hoặc có những kết cấu vật lý khác vốn có thể cản trở tín hiệu không dây.

4. Sử dụng Wifi Mesh FPT

Có nhiều lý do khiến Wifi tại gia đình bạn thường xuyên bị chậm, lag. Có thể là do có quá nhiều thiết bị truy cập vào cùng một Wifi hoặc hệ thống Wifi tại gia đình không phủ sóng đủ rộng cho tất cả căn phòng hay tầng nhà. Đó là lí do vì sao Wifi Mesh – một hệ thống mạng Wifi diện rộng tập hợp bởi các access point (AP). Tự động đồng bộ, kết nối với nhau tạo thành một mạng Wifi đồng nhất.

Chất lượng Wifi của hệ thống Mesh Wifi FPT được nâng cấp lên gấp 2-3 lần so với AP thường. Mạnh và mượt xấp xỉ tốc độ từ nhà mạng. Đồng thời, số lượng thiết bị có thể đạt ngưỡng 50 hoặc hàng trăm người dùng cùng một lúc. Đây là điểm được khách hàng quan tâm nhất khi cân nhắc giữa Mesh Wifi và Access Point thông thường.

Trên thực tế, rất nhiều người chia sẻ rằng so với gói cước đăng ký 100-200Mbps. Nhưng chất lượng mạng qua Wifi thực sự họ nhận được chỉ dao động từ 10-20 Mbps. Nguyên nhân chủ yếu là do nơi sinh sống hiện tại có quá nhiều vách ngăn, cao tầng hoặc sóng Wi-Fi của hàng xóm gây nhiễu mạng.

Với hàng triệu người dùng thiết bị không dây kết nối Wifi trên thế giới, thật dễ hiểu khi mọi người muốn biết cách cải thiện tốc độ Wi-Fi để có trải nghiệm tốt hơn.